Fender Twin Reverb หนึ่งในแอมป์กีตาร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Fender

 เมื่อเอ่ยถึงชื่อ Fender แน่นอนว่า มือกีตาร์หลายๆคน คงนึกถึง เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของกีตาร์ไฟฟ้าทรงTelecaster หรือทรง Stratocaster ของ Fender และแอมป์พลิฟายเออร์กีตาร์ของ Fender ที่กลายเป็นแอมป์ระดับตำนานมากมายและหนึ่งในนั้น คือแอมป์พลิฟายเออร์ที่จะกล่าวถึงในบทความนี้นั่นก็คือ Fender twin reverb นั่นเองครับ  ซึ่ง Fender twin reverb ก็เป็นหนึ่งในแอมป์พลิฟายเออร์ขวัญใจของมืกีตาร์ทั้งระดับมือสมัครเล่น ระดับมืออาชีพ ไปจนถึงศิลปินมากมายทั้ง Pop Star และ Rockstar นั่นเอง โดยในเนื้อหานี้จะเน้นที่ความเป็นมาของแอมป์พลิฟายเออร์ twin reverb รุ่นต่างๆ รวมถึงเอกลักษณ์ของแต่ละรุ่น มาติดตามไปพร้อมๆกันเลยนะครับ   

 Fender Twin Reverb ถูกเปิดตัวในปี 1963  เราเรียกยุคนี้ว่ายุคBlackface (คือช่วงปี 1963 ถึง 1967) ตัวแอมป์มีแผ่นปิดหน้าสีดำ โทเล็กซ์สีดำปิดบนตู้ และผ้าประกายสีเงินแซมสีเหลืองอำพันเล็กน้อยพร้อมลวดลายสี่เหลี่ยมยางยืดขนาดเล็ก มีถังรีเวิร์บสปริงออนบอร์ด Twin Reverb ถือเป็นรุ่นมาตรฐานสำหรับผู้เล่นที่ต้องการเสียงที่ใสสะอาด และเป็นที่รู้จักโดยเฉพาะในด้านคุณภาพของรีเวิร์บสปริงในตัว มี harmonic tremolo และวงจร Vibroverb reverb เอาต์พุตของอยู่ที่ 85 วัตต์ในโหลดของลำโพง 4 โอห์ม วงจรที่ใช้เรียกทั่วไปว่าวงจร AB763 โดย Fender Twin Reverb ใช้หลอดเอาต์พุตสี่หลอดประเภท 6L6GC พวกเขาใช้หลอดปรีแอมป์ 6 หลอด ประกอบด้วย 7025/12AX7 สี่ประเภทและ 12AT7 สองประเภท Twin Reverbs ทั้งหมดมีวงจรเรียงกระแสแบบโซลิดสเตต 

Fender Twin Reverb มีช่องแยกอิสระสองช่อง ชื่อว่า Normal และ Vibrato ปุ่มควบคุมมีปุ่มแถบสีดำที่มีหมายเลขตั้งแต่ 1 ถึง 10  ช่องสัญญาณ Normal มีอินพุต 2 ช่อง และมีสวิตช์ “bright” (ซึ่งชดเชยการสูญเสียความสว่างผ่านตัวควบคุมระดับเสียงเมื่อตั้งค่าการควบคุมไว้ต่ำกว่า “6” ของช่อง 1 -10 สเกล), ตัวควบคุมระดับเสียง, ตัวควบคุมเสียงแหลม, กลางและเบส ช่องสัญญาณ Vibrato ที่ทำงานด้วยการทำให้ระดับเสียงของแชนเนลนั้นเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างเป็นจังหวะ การควบคุมความเร็วจะแตกต่างกันไปตามอัตราของออสซิลเลเตอร์ 

       แผงด้านหน้ายังมีเลนส์ไฟสีแดงสด ซึ่งครอบไฟแสดงผล (ผลิตโดย Chicago Miniature Lamp Co. ) ส่วนโทนสีอื่น ๆ เช่น อำพัน ขาว เขียว ม่วง และน้ำเงิน ก็ยังมีให้เลือกเช่นกัน ปุ่มควบคุมที่แผงด้านหลังประกอบด้วยฟิวส์ ขนาด 2.5 แอมป์ เต้ารับ AC  สวิตช์เลือกกราวด์ สวิตช์เปิด/ปิด และสแตนด์บาย นอกจากนี้ยังมีแจ็คเอาท์พุตลำโพงสองตัว และแจ็คสำหรับฟุตสวิตช์เพื่อเปิด/ปิดเอฟเฟกต์   ลำโพงทั่วไปที่พบในแอมป์ Fender Twin Reverb ได้แก่ Jensen C12Ns, Oxford 12T6s, JBL D-120Fs , Altec Lansing 417-8Cs, Utahs และในปีต่อ ๆ มารุ่น CTS และ Eminence ทวินบางรุ่นติดตั้งลำโพงรุ่น EVM 12L ที่รู้จักกันในชื่อ EVM 12F  แอมป์ Twin Reverb มีขาเอียงด้านหลัง ซึ่งช่วยให้เอียงไปข้างหลังได้ ดังนั้นลำโพงจึงหันไปทางมุมที่สูงขึ้น ส่งเสริมการกระจายเอาต์พุตไปยังผู้ชมที่ดีขึ้นเมื่อวางไว้บนเวทีต่ำ  

         Headroom ที่สูงมากของ Twin Reverb มาจากแนวคิดที่ต้องการโทนสะอาดและใหญ่ ในขณะที่ Fenders ตัวอื่น ๆ เริ่มแตกที่ประมาณ 4 บนปุ่มปรับระดับเสียง Twin Reverb ยังคงสะอาดอยู่ประมาณ 6 หรือ 7 headroom ที่สะอาดนี้เหมาะสำหรับการเล่นในวงดนตรีขนาดใหญ่ที่ไม่มีไมโครโฟนบนเวทีใหญ่ หากต้องการใช้เสียง distrotion ของตู้อาจต้องเปิดดังในระดับที่เพื่อนร่วมวงหูอื้อได้เลยทีเดียว

Leo Fender ได้ขายบริษัทของเขาให้กับ CBS ในปี  1965 แน่นอนว่าเจ้าของใหม่มักจะเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ และในปี 1968 ยุค Silverface Twin Reverb ก็เริ่มต้นขึ้น กลุ่มผลิตภัณฑ์ Fender ได้เปลี่ยนจากแผ่นปิดหน้าสีดำดั้งเดิมไปเป็นแผ่นปิดหน้าอะลูมิเนียมขัดเงาแบบใหม่ที่มีป้ายสีน้ำเงินอ่อน (ยกเว้น Bronco ซึ่งมีสีแดง) และเปลี่ยนสีของผ้าตะแกรงจากสีเทาเงินเป็นสีเงินด้วยด้ายสีน้ำเงินเป็นประกายที่ฝังอยู่ภายใน เข้าสู่ยุคซิลเวอร์เฟซ คุณสมบัติของ  blackface อื่น ๆ ยังคงอยู่ Silverface Twins เครื่องแรกใช้วงจร blackface AB763 จนถึงเดือนพฤษภาคม 1968 เมื่อ Fender เปลี่ยนไปใช้ AC568 เนื่องจากส่วนประกอบหลอดที่เหมือนกัน 

Twin Reverbs แบบ Silverface รุ่นแรกสุดพร้อมกับรุ่น Silverface อื่นๆ ทั้งหมด มีกรอบอลูมิเนียม (ขอบ) ล้อมรอบผ้าตะแกรงสีน้ำเงินเป็นประกายตั้งแต่ปลายปี 1967 ถึง 1969 แอมป์ Silverface รุ่นแรกๆ ที่ผลิตระหว่างปี 1967 และ 1968 มีเส้นสีดำบนแผงหน้าปัดอะลูมิเนียมขัดเงา ซึ่งยังคงรักษาไว้ การออกแบบหางแบบยุค 60 บนโลโก้แอมป์ ติดตั้งที่ด้านซ้ายบนของผ้าตะแกรง คุณลักษณะนี้มีให้ในรุ่นที่ผลิตก่อนยุคโลโก้ไม่มีหาง ในปี 2516 ต่อมาบางรุ่นมาพร้อมกับผ้าสีเงินที่แซมด้วยด้ายสีส้มเป็นประกาย ในช่วงหน้าเงิน โคลงสร้างของ Twin Reverb และวงจร AA769 ถูกใช้ร่วมกันโดย Dual Showman Reverb ตู้ลำโพงที่เข้าชุดกันสำหรับ Dual Showman Reverb จะมีลำโพงJBLขนาด 15 นิ้วคู่หนึ่งแทนที่จะเป็น 12 นิ้ว

ในปี 1972 ได้มีการเพิ่มมาสเตอร์โวลุ่ม จากนั้นในช่วงปลายปี 73 ได้มีการติดตั้ง “บูสต์” หรือโพเทนชิออมิเตอร์แบบ acentric ในตำแหน่งโวลุ่มหลัก กำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้รับการอัพเกรดเป็น 100 วัตต์ และระหว่างปี 19677-1978 ได้ใช้หม้อแปลงไฟฟ้าเอาต์พุตแบบพิเศษ โดยเพิ่มกำลังเป็น 135 วัตต์ 

     Twin Reverb II  แอมพลิฟายเออร์ซีรีย์ II ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่ปี 1982 จนถึงปี 1986 และมีจำหน่ายทั้งในรูปแบบเฮด (แอมพลิฟายเออร์เพียงอย่างเดียว) หรือคอมโบ 2×12 เป็นแอมป์ Fender รุ่นสุดท้ายที่ผลิตที่ Fullerton แอมพลิฟายเออร์นี้ออกแบบโดยพอล ริเวร่า (ในขณะนั้นเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด) และเป็นที่รู้จักในชื่อแอมพลิฟายเออร์ยุค Fender Rivera ออกแบบมาเพื่อแข่งขันกับแอมป์ซีรีส์ Mesa Boogie Mark Series ที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น แอมป์หลอดในซีรีส์นี้ยังเป็นที่ต้องการของนักสะสม

Twin Reverb ’65 Reissue ที่มา https://www.siambackline.com

 Twin Reverb ’65 Reissue ถูกเปิดตัวในปี 1991 ด้วยวงจร blackface ที่เอาต์พุต 85 W RMS และลำโพงJensen C-12K 8 Ω ’65 Reissue สร้างขึ้นด้วยแผงวงจรพิมพ์และแจ็คโฟน 1/4″ใหม่สำหรับแป้นเหยียบสวิตช์เท้าแทนที่การออกแบบRCAรุ่นเก่าของต้นฉบับวินเทจ ความตั้งใจเดิมของ Fender คือการออกรุ่นนี้เพียง 300 รุ่น แต่ยังคงดำเนินต่อไปเนื่องจาก สู่ความสำเร็จในตลาด นอกจากนี้ ’65 Reissue ยังมีลำโพงขนาด 15 นิ้วเพียงตัวเดียว เรียกว่า’65 Twin Custom อีกด้วย     

ในปี 2013 Fender ได้นำเสนอ’65 reissue dubbed the ‘ 68 Custom Twin Reverb มันมาพร้อม รูปโฉม silverface reverb and vibrato ในช่องทางทั้งสองเปลี่ยนแปลงวงจร negative feedback,

ลำโพง Celestion V speaker และ “custom” ช่องทาง (ช่องที่ 1)  ซึ่งใช้สแต็คโทนที่ปรับเปลี่ยนมาจากFender Bassman ช่อง “วินเทจ” (ช่อง 2) มีไว้เพื่อเป็นเสียงทวินทั่วไป เอาต์พุตยังคงอยู่ที่ 85W ซึ่งแตกต่างจาก Twin Reverb ดั้งเดิมของปี 1968     

             Fender เปิดตัว Fender Tone Master Twin Reverb ในเดือนกันยายน 2019 ใช้พลังการประมวลผลดิจิตอลสร้างแบบจำลองวงจร ให้กำลังขับ 85 วัตต์  จับคู่กับลำโพงนีโอไดเมียม Jensen® N-12K สองตัว  ผลลัพธ์ที่ได้ เป็นเสียง Twin Reverb ที่แทบแยกไม่ออกจากรุ่นออลทูบรุ่นออริจินัล ด้วยน้ำหนักเพียงครึ่งเดียวของ Twin reverb คุณสมบัติของแผงด้านหน้าทำให้นักกีตาร์ได้รับประสบการณ์การเล่นที่เหมือนกับเวอร์ชันหลอด แผงด้านหลังสามารถเลือกกำลังเอาต์พุตได้ถึง 5 ระดับ, เอาต์พุตสาย XLR ที่สมดุลพร้อมการจำลองตู้ตอบสนองอิมพัลส์ (IR), สวิตช์ปิดเสียงสำหรับการแสดงบนเวทีที่เงียบหรือการบันทึก, พอร์ต USB สำหรับเฟิร์มแวร์ อัปเกรด และอื่นๆ

 Fender Tone Master Twin Reverb ที่มา https://www.fender.com

จากแอมป์พลิฟายเออร์กีตาร์ที่ถูกเปิดตัว ในปี 1963 ได้ผ่านการแก้ไขหลายครั้งตั้งแต่เปิดตัว ทั้งภายในและภายนอก โดยบางครั้งการออกแบบอาจแตกต่างกันอย่างมาก หลายรูปแบบในการออกแบบดั้งเดิมของแอมป์ได้รับการผลิตตลอดหลายปีที่ผ่านมาจาก Twin Reverb,  Twin Reverb II, Twin Reverb ’65 Reissue และ Twin Reverb 68′ Custom Reissue Cyber Twin ซึ่งรวมแอมป์หลอดเข้ากับโปรเซสเซอร์ดิจิตอล เปิดตัวในเดือนมกราคม 2001 มาจนถึง Tone Master Twin Reverb ในปี 2019 Fender twin reverb ได้เดินทางผ่านการเวลา พิสูจน์ตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากห้องซ้อมดนตรีขนาดเล็กไปจนถึงงานเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่หลากหลายงาน จนในที่สุด Fender twin reverb ก็ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งในแอมป์กีตาร์ที่ยอดเยี่ยมตลอดกาลอย่างไม่มีการโต้แย้ง

บทความโดย

อาทิตย์ พรหมทองมี

ข้อมูลอ้างอิง 

https://www.fender.com/articles/gear/pristine-cleans-aggressive-overdrive-the-fender-twin-story
https://guitar.com/guides/essential-guide/twin-peaks-the-history-of-the-fender-twin/
https://reverb.com/news/the-evolution-of-fender-amps
https://www.fender.com/articles/gear/the-woodies-a-history-of-fenders-first-amps